Chất lượng bữa ăn ca là yếu tố quyết định đến sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của người lao động. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Đây là một trong những giải pháp nâng cao hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động của các cấp Công đoàn Hà Tĩnh.
Đ/c Trần Nhật Tân - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ Tỉnh, đ/c Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh dự “Bữa cơm Công đoàn” tại Bệnh viện TTH
Triển khai đồng loạt, kịp thời
Sau khi có Hướng dẫn số 26 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 11 về tổ chức Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Theo đó, Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” năm 2024 được đồng loạt tổ chức tại công đoàn cơ sở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở những nơi có tổ chức bữa ăn ca hoặc ăn trưa hằng ngày tại nơi làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên phạm vi toàn tỉnh. Giá trị của suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” bằng giá trị suất ăn hằng ngày theo chế độ quy định của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cung cấp và được tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn tối đa 50.000 đồng/suất cùng các nguồn xã hội hóa khác. Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” được tổ chức linh hoạt, phần nghi lễ từ 5-10 phút gồm các nội dung: tuyên truyền về ý nghĩa của Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, kết nạp đoàn viên, tổ chức sinh nhật cho đoàn viên... sau đó dành thời gian để đoàn viên người lao động hưởng thụ “Bữa cơm Công đoàn”.
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã triển khai kịp thời Chương trình “Bữa cơm Công đoàn”. Các đơn vị đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn của địa phương, ngành, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó chú trọng tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động; đề xuất với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp phối hợp tổ chức, đảm bảo bữa ăn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và không ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị. Tập trung tuyên truyền, vận động nguồn lực xã hội hóa; đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động thì đề xuất phương án đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, thị xã Hồng Lĩnh tặng quà và chúc mừng sinh nhật công nhân lao động tại Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” ở Công ty May Haivina Hồng Lĩnh
Xây dựng tập thể đoàn kết, gắn bó tại nơi làm việc
Khi tổ chức "Bữa cơm Công đoàn", các cấp công đoàn đều hướng tới một mục tiêu chung là thông qua bữa ăn đầm ấm, thân tình, tạo bầu không khí để lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ công đoàn động viên, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, tình cảm của người lao động. Từ đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các đoàn viên, người lao động với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, với tổ chức công đoàn; giảm căng thẳng sau giờ làm việc; thể hiện sự quan tâm của người sử dụng lao động đối với người lao động.
Giám đốc Công ty TNHH May và Thương mại Đăng Nhật (huyện Cẩm Xuyên) Phạm Văn Hiệu khẳng định, ngoài bữa ăn ca hàng ngày Công ty sẽ tiếp tục quan tâm, duy trì Chương trình "Bữa cơm Công đoàn" để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn và giữa người lao động với người sử dụng lao động. Qua đó, giúp người lao động yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. "Bữa cơm Công đoàn" tổ chức lần này Công ty đã hỗ trợ 200 suất ăn, mỗi suất trị giá 100.000 đồng, tặng quà cho 15 đoàn viên có ngày sinh nhật trong tháng 8.
Thường trực LĐLĐ tỉnh tham dự “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty TNHH Plywood Thanh Thành Đạt
Đón nhận sự quan tâm của cán bộ công đoàn, lãnh đạo chuyên môn thông qua “Bữa cơm Công đoàn”, chị Nguyễn Hoài Nam, phụ trách bộ phận marketing Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Tiến Minh (thị xã Kỳ Anh) xúc động nói: “Rất cảm ơn công đoàn và lãnh đạo công ty đã chu đáo, quan tâm bổ sung món ngon, bổ sung dinh dưỡng bữa ăn ca cho anh em công nhân lao động; chương trình rất ý nghĩa, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm như vậy nhiều hơn nữa, không chỉ là dịp nhân kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam!”.
Chia sẻ về ý nghĩa thiết thực của hoạt động này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Tĩnh Nguyễn Thị Anh Chương cho biết, việc tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" cho người lao động tại nơi làm việc thể hiện sự chăm lo trực tiếp đến người lao động. Chất lượng bữa ăn ca bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng sẽ bảo đảm sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Tại Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Tĩnh đã có 23 CĐCS khối doanh nghiệp (chiếm 72%) phối hợp với chủ sử dụng lao động tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" cho gần 1.500 đoàn viên thụ hưởng.
Việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” đã góp phần động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, sáng tạo, vượt khó, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp cùng với tổ chức công đoàn ngày một lớn mạnh.
Kết nạp đoàn viên tại chương trình “Bữa cơm Công đoàn” của Công ty TNHH May và Thương mại Đăng Nhật (Cẩm Xuyên)
Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn
Lần đầu tiên tổ chức đồng loạt Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” ở các cấp công đoàn đã được quan tâm phối hợp, hỗ trợ của người sử dụng lao động, sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền, chuyên môn và thực hiện đạt kết quả rất tốt; có 8 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức chương trình quy mô cấp huyện, ngành. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của các cấp công đoàn chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Kết thúc Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” toàn tỉnh có 645 CĐCS tổ chức (chiếm 42,8%) trong đó có 149 CĐCS khối doanh nghiệp; có 31.333 suất ăn được đoàn viên thụ hưởng với tổng kinh phí gần 3,63 tỷ đồng trong đó LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 3.065 suất ăn với số tiền gần 92 triệu đồng (mỗi suất tăng thêm 30.000 đồng); các CĐCS hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn 654,4 triệu đồng và nguồn xã hội hóa gần 2,88 tỷ đồng. Thông qua Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” 227 suất quà trị giá gần 100 triệu đồng được trao cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; 1.186 đoàn viên được tổ chức tặng quà sinh nhật; 314 công nhân lao động được kết nạp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.
“Bữa cơm Công đoàn” đã thực sự trở thành bữa cơm ấp áp, đầy tình yêu thương, là dịp để đoàn viên, người lao động, cán bộ công đoàn, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ tạo nên tình đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn và người sử dụng lao động. Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” đã tạo được dấu ấn, sự lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động.
Hôm nay : 367
Tháng này : 48296