Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt là một trong những đơn vị vững mạnh toàn diện của Công đoàn Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh. Nơi đây khởi phát của nhiều mô hình mới, cách làm hay được nhân diện rộng trong tổ chức Công đoàn toàn Tổng Công ty. Một trong những mô hình tiêu biểu nhất, đó là “Bếp ăn tập thể - Buffet”.
Mô hình này được hình thành từ năm 2015, hoạt động dưới hình thức cung cấp dịch vụ giá rẻ, tạo điều kiện cho CNLĐ làm ca, xa nhà. Thực hiện hướng dẫn của công đoàn cấp trên, phát huy vai trò công tác tham mưu, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cảng Quốc tế Lào - Việt đã báo cáo, xin ý kiến Chi ủy, lãnh đạo đơn vị, đề xuất và được duyệt định mức hỗ trợ tiền ăn ca cho CNLĐ với mức 30.000đ/người/ngày (bữa trưa và tối).
Bữa ăn với những món ăn tự chọn đảm bảo vệ sinh, sức khỏe, hợp lý với từng người
Việc tổ chức nhà bếp được Công ty bố trí, hợp đồng với NLĐ đã đào tạo ngành ăn uống, chế biến thực phẩm, có kinh nghiệm, tay nghề tốt; có giấy chứng nhận sức khỏe tốt và được khám kiểm tra định kỳ; đăng ký và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, có lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định. Các thiết bị như hệ thống bếp nấu, tủ thức ăn, bàn, ghế, đồ dùng nhà bếp, bát, đũa,... được trang sắm đầy đủ, tiệt trùng bằng nước nóng trước khi sử dụng. Để đảm bảo bữa hàng ngày được “Ngon, bổ, rẻ, sạch sẽ, đa dạng” nhà bếp đã tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống có nguồn gốc rõ ràng từ các hộ gia đình làm nông nghiệp sạch; đổi thực đơn theo bữa, theo ngày, tránh sự trùng lắp, đơn điệu, cân bằng chế độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn.
CNLĐ dùng bữa trưa ở bếp tập thể của công ty
Hiện nay, bếp ăn có 120 CNLĐ đăng ký ăn bữa trưa, bữa tối có 90 CNLĐ. Chia sẽ về vấn đề này, đoàn viên Trần Văn Nam nói: “Đối với chúng tôi, những người làm ca, xa nhà thì bếp ăn tập thể là điều tuyệt vời nhất, vừa được ăn no, đủ chất, nhanh gọn, sạch sẽ; lại vừa được nghỉ ngơi để chuẩn bị vào ca tiếp theo; sau ca làm chiều chúng tôi có thời gian để tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để rèn luyện sức khỏe ”. Trao đổi thêm về mô hình, đồng chí Nguyễn Trần Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cảng Quốc tế Lào - Việt nói: “Mô hình bếp ăn tập thể của chúng tôi được từng bước hoàn thiện, ban đầu nhà bếp cung cấp bữa ăn theo khẩu phần của từng người nhưng nhận thấy có sự không phù hợp vì một số người dư thức ăn, còn một số thì không đủ no. Cho nên, chúng tôi thay đổi sang hình thức ăn buffet (tự chọn). Theo đó mỗi người sẽ được ăn món mình thích, ăn theo theo nhu cầu và điều bắt buộc là không được để dư thừa cơm, thức ăn để tránh lãng phí. Đến nay chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm”.
Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả như vậy, chính là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị; có sự đồng thuận của các thành viên trong Ban Chấp hành Công đoàn và sự hưởng ứng tích cực của toàn thể đoàn viên, CNLĐ. Hiệu quả của bếp ăn tập thể chính là đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, khích lệ đoàn viên công đoàn hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động, thi đua lao động sản xuất, đưa Công ty nhiều năm liền thuộc tốp dẫn đầu của Tổng Công ty. Từ cách làm sáng tạo, hiệu quả của Công đoàn Cơ sở Công ty cổ phần Cảng, Công đoàn Tổng Công ty đã tuyên truyền, giới thiệu để nhân rộng trong các đơn vị, doanh nghiệp. Tính đến nay, toàn Tổng Công ty có 08 đơn vị có CNLĐ xa nhà, làm ca đã thực hiện hỗ trợ tiền ăn ca với mức từ 15.000đồng đến 20.000đồng/bữa/người. Các đơn vị như Công ty Cổ phần Chăn nuôi Mitraco, Công ty phát triển nông lâm Hà Tĩnh với đặc thù ngành chăn nuôi, thường xuyên cấm trại, nhất là trong các đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc tổ chức bếp ăn tập thể được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.
Hôm nay : 779
Tháng này : 51991