Chương trình “Bữa cơm công đoàn” được triển khai đồng loạt ở Hà Tĩnh đang trở thành hoạt động ý nghĩa gắn kết đoàn viên, người lao động.
Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã có văn bản hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai chương trình “Bữa cơm công đoàn” cho đoàn viên, người lao động. Chương trình được triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh từ đầu tháng 8/2024, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, mang lại nhiều cảm xúc cho đoàn viên, lao động.
Hơn 140 công nhân, lao động của 3 đơn vị: Công ty CP Cơ khí và Thương mại Thanh Thành Đạt, Công ty CP Keo công nghiệp Thanh Thành Đạt và Công ty TNHH Plywood Thanh Thành Đạt (đóng tại Cụm Công nghiệp xã Xuân Lĩnh - huyện Nghi Xuân) vừa tham dự một bữa ăn đặc biệt hơn ngày thường với chương trình “Bữa cơm công đoàn” do BCH công đoàn công ty phối hợp Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng tổ chức.
"Bữa cơm công đoàn" của công nhân, lao động các doanh nghiệp đóng tại Cụm Công nghiệp Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) thêm phần ý nghĩa khi có sự tham gia, hỗ trợ kinh phí từ công đoàn cấp trên.
Mỗi suất ăn có giá 55 nghìn đồng, tăng 30 nghìn đồng so với suất ăn ca ngày thường. Phần chênh lệch này do LĐLĐ tỉnh hỗ trợ. Mức tiền tăng nên thực đơn rất phong phú, với nhiều món đầy đủ dưỡng chất và được bổ sung thêm phần ăn tráng miệng.
Trong không khí vui vẻ, đầm ấm, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp đã trò chuyện, chia sẻ và cùng dự bữa cơm chung vui với người lao động. Chị Nguyễn Thị Hiền - công nhân Công ty TNHH Plywood Thanh Thành Đạt chia sẻ: “Chúng tôi rất vui bởi đây là một hoạt động ý nghĩa, tạo không khí đầm ấm, góp phần động viên người lao động trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp".
Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh (TX Hồng Lĩnh) cũng vừa phối hợp LĐLĐ thị xã Hồng Lĩnh tổ chức “Bữa cơm công đoàn” cho gần 1.300 đoàn viên, người lao động. Đây là một trong 40 công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ thị xã Hồng Lĩnh đăng ký tổ chức chương trình trong dịp này.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và TX Hồng Lĩnh tham dự chương trình "Bữa cơm công đoàn" tại Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh.
Với 60 nghìn đồng/suất (tăng 36 nghìn đồng so với ngày thường), bữa ăn của công nhân rất đa dạng và chất lượng, bao gồm: tôm, đùi gà chiên, nem nướng, rau xào thập cẩm, trái cây, sữa chua... được chế biến sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bà Võ Thị Tâm - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh cho biết: “Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo thị xã, các cấp công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp. Đây là dịp để mọi người cùng nhau chia sẻ tâm tình, tạo sự gắn kết. Qua đó, tạo dựng niềm tin, khuyến khích người lao động tích cực sản xuất, góp phần xây dựng doanh nghiệp vững mạnh”.
Tại nhiều công đoàn cơ sở, người lao động tự tay chuẩn bị "Bữa cơm công đoàn".
Không chỉ công đoàn các doanh nghiệp, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học cũng tích cực hưởng ứng chương trình “Bữa cơm công đoàn”. Thuận lợi hơn các doanh nghiệp khi làm việc theo giờ hành chính nên đoàn viên, người lao động các cơ quan, trường học có thời gian trực tiếp chuẩn bị nguyên liệu, tự tay nấu những món ăn ngon. Đối với những đơn vị không có nhà ăn tập thể dành cho CBCNVC-LĐ thì lựa chọn địa điểm, hình thức tổ chức phù hợp, đảm bảo tiêu chí của chương trình.
Điều đáng mừng là hoạt động này nhận được sự quan tâm, phối hợp của chuyên môn, sự hỗ trợ kinh phí của các cá nhân, bộ phận liên quan. Nhiều chương trình có sự tham dự chung vui của lãnh đạo địa phương, các ban, ngành, đoàn thể.
Hơn 400 công đoàn cơ sở đã tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn”.
Sau gần một tháng triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã có 401 công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức “Bữa cơm công đoàn” (266 đơn vị khối hành chính sự nghiệp, 135 doanh nghiệp) với gần 20.600 suất ăn. Tổng kinh phí tổ chức chương trình gần 2,1 tỷ đồng, trong đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ gần 93 triệu đồng.
-----------------------------------
"Bữa cơm công đoàn" được công đoàn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phối hợp chuyên môn tổ chức với chất lượng và chi phí cao hơn bình thường. Khoản chi phí tăng thêm được trích từ nguồn kinh phí công đoàn, nguồn hỗ trợ của công đoàn cấp trên và nguồn xã hội hóa từ cơ quan, đơn vị… Đây không đơn thuần là một bữa ăn ca mà còn là hoạt động thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động; thiết thực triển khai Nghị quyết 07C/NQ-BCH ngày 25/2/2026 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Thông qua hoạt động này, góp phần tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn; xây dựng mối quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp” - Ông Phan Mạnh Hùng - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh
Hôm nay : 374
Tháng này : 48425