Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động và người sử dụng lao động từng bước đưa Nghị quyết vào cuộc sống, có nhiều biện pháp thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe cho người lao động, do vậy chất lượng bữa ăn ca của người lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được nâng lên.
Ngay sau khi Nghị quyết 7c ra đời, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn phối hợp với doanh nghiệp triển khai các biện pháp đưa nội dung bữa ăn ca khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể; tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ chuyên trách và chủ tịch công đoàn các doanh nghiệp về pháp luật lao động và Nghị quyết 7c; thành lập Tổ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp về đàm phán, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, quan tâm đưa nội dung nâng giá trị bữa ăn ca cho người lao động vào nội dung đàm phán, thương lượng. Hàng năm giao chỉ tiêu nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động và lấy đó là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại thi đua khen thưởng cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Theo đó đã có 100% công đoàn cơ sở triển khai đến đoàn viên, CNVCLĐ, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và tổ chức thực hiện.
Thường trực LĐLĐ tỉnh kiểm tra công tác ATVSTP tại bếp ăn của Công ty TNHH UP Hà Tĩnh
Nâng cao nhận thức về chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, người sử dụng lao động bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động như tuyên truyền trên Báo Hà Tĩnh, Báo Lao động, mạng xã hội facebook, zalo của các cấp công đoàn, trang thông tin điện tử Công đoàn Hà Tĩnh; tuyên truyền qua các buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp; ngoài ra các cấp công đoàn phối hợp với Trung tâm y tế trên địa bàn tổ chức tập huấn, tư vấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ doanh nghiệp, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, nhân viên cấp dưỡng các bếp ăn tập thể,... Từ đó, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến việc thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca hoặc tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca; thường xuyên lấy ý kiến người lao động trong việc thực hiện cung cấp các bữa ăn ca để điều chỉnh kịp thời.
Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh tổ chức Chương trình Nâng cao chất lượng bữa ăn ca vì sức khỏe CNLĐ dịp Tháng Công nhân năm 2020
Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, các cấp công đoàn thường xuyên tuyên truyền, phối hợp với doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch như tạo vách ngăn, giữ khoảng cách, chia các giờ ăn khác nhau nhằm giảm bớt lượng người trong mỗi ca, quan tâm các món ăn tăng sức đề kháng giúp người lao động làm việc tốt hơn, đảm bảo sản xuất cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Công nhân lao động Công ty TNHH VHKD MCC tổ chức bữa ăn ca trong tình hình dịch bệnh Covid-19
Đẩy mạnh công tác đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ
Công tác đối thoại, thương lượng và ký kết TƯLĐTT tiếp tục được quan tâm. Các bản TƯLĐTT được ký kết có nội dung về bữa ăn ca của người lao động ngày càng tăng. Kết quả, tính đến tháng 6/2021 có 361 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và thực hiện bữa ăn cho người lao động (đạt tỷ lệ: 90%), trong đó có 242 doanh nghiệp có suất ăn ca từ 15 ngàn đồng trở lên, 119 doanh nghiệp có suất ăn ca 15 ngàn đồng; 363 doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT, trong đó 6 tháng đầu năm 2021: có 27 bản TƯLĐTT được ký mới; 25 đơn vị, doanh nghiệp đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên mức cao hơn 15.000đ. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở đưa nội dung bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết TƯLĐTT; các công đoàn cơ sở đã chú trọng đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động đưa nội dung đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động vào thực hiện ngay khi TƯLĐTT có hiệu lực. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của doanh nghiệp thực hiện chế độ chính sách, coi trọng sức khỏe của người lao động, giúp người lao động yên tâm, gắn bó làm việc tại doanh nghiệp. Điển hình một số công đoàn cơ sở phối hợp thực hiện tốt như Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh, Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Lào - Việt, Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh, Công ty TNHH vận hành kinh doanh MCC,….
Hàng năm, các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp thiết thực, chủ động tham gia với người sử dụng lao động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của người lao động. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm tới bữa ăn ca với chất lượng tốt; nhiều doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn ca nhằm tiết kiệm chi phí, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua lựa chọn nhà thầu có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ thực phẩm. Các công đoàn cơ sở đã chủ động, tích cực tham gia quản lý, giám sát, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ca tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công đoàn đã kịp thời kiến nghị các cơ quan chức năng cung cấp và công bố danh sách cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm để các doanh nghiệp lựa chọn cung cấp suất ăn ca nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
Cán bộ Ban Chính sách-Pháp luật hướng dẫn, tư vấn CĐCS xây dựng Thỏa ước lao động tập thể tại DN
Tăng cường công tác tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động
Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với người lao động tại các doanh nghiệp, trong đó tập trung việc giám sát, nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca cho người lao động để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện tốt. Hàng năm, hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp. Kết quả 5 năm qua, các cấp công đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát 112 cuộc tại 273 doanh nghiệp về tình hình chấp hành pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, bữa ăn ca,…
Qua kiểm tra, giám sát các đoàn đã kiến nghị với doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, chú trọng hơn nữa cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cải thiện khu bếp ăn; với những doanh nghiệp không có bếp ăn, không tổ chức ăn ca, phải có tủ lạnh bảo quản bữa trưa của công nhân mang đi để đảm bảo an toàn vệ sinh và kiến nghị các doanh nghiệp giải quyết khắc phục những tồn tại trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo vệ sinh khu chế biến thức ăn và khu bếp ăn, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp phải giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn trong phòng dịch;…. Các đơn vị, doanh nghiệp được kiểm tra, giám sát tiếp thu ý kiến, thực hiện các nội dung theo kiến nghị, đảm bảo thực hiện quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập phẩm nào.
Nhờ những nỗ lực trong việc triển khai, tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong 5 năm qua đã có nhiều tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh khen thưởng. Trên cơ sở tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện, nhằm nâng cao hơn nữa trong việc chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chủ động tham gia với cơ quan chức năng, người sử dụng lao động trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca để người lao động có đủ sức khỏe, yên tâm công tác, nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Hôm nay : 2146
Tháng này : 54014